แกงไตปลา
ทำมาจากไตปลาและเนื้อปลาย่างกับเครื่องแกงรสเผ็ดจัดจ้าน ให้สีเหลืองนวล รสชาติถูกปาก ถ้าหากกินกับข้าวสวยหรือขนมจีน ได้หมูทอดสักหน่อย ยิ่งกินแล้วยิ่งอร่อย กินแล้วน้ำหูน้ำตาไหลแต่ก็หยุดกินไม่ได้ เมนูนี้ขอแนะนำให้ไปลองกินที่ร้านนาจ แถบสีลม ซอยคอนแวนต์ อร่อยเข้มข้นสมคำร่ำลือ
ปลากระบอกทอดขมิ้น
ข้าวยำ
อาหารสมุนไพรพื้นบ้าน มีส่วนผสมหลากหลายครบโภชนาการ เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพก็ว่าได้ โดดเด่นด้วยน้ำบูดูรสกลมกล่อม ราดบนข้าวสวยร้อน ๆ กินคู่ผักตามชอบ แต่ที่นิยมกินจะเป็นพวก ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ถั่วพลู แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ทำมาซอยเพื่อให้ง่ายต่อการกิน กินคู่กับ กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่วเพิ่มความหอมมัน และส้มโอเพิ่มรสเปรี้ยวนิด ๆ เวลากินคลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันยิ่งทำให้อร่อย ครบรส ยิ่งกินยิ่งเพลิน
แกงเหลือง
เป็นอีกหนึ่งเมนูดัง รสเด็ดของภาคใต้ มีรสชาติคล้ายกับแกงส้มของภาคกลาง คือ เน้นไปที่รสเปรี้ยวนำ แต่จะเผ็ดร้อนกว่าด้วยพริกแกงที่มีทั้งพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ กะปิ และขมิ้น โดยแกงเหลือนิยมใส่เนื้อปลาและหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้สด นำมาต้มจนเข้าเนื้อได้ที่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ เสริมด้วยไข่เจียวเหลืองฟู แค่นี้ก็อร่อยจนใคร ๆ ต้องขอเพิ่มข้าว
ปลาทูต้มเค็ม
เป็นเมนูทำที่หากินได้ยาก เพราะใช้เวลาทำค่อนข้างนาน ปลาทูสดเนื้อแน่นปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดอย่างดีให้รสหวานที่เป็นเอกลักษณ์ เพิ่มรสเค็มนิด ๆ ด้วยเกลือ ถูกเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ โดยใช้เวลาเป็นวัน จนได้ปลาทูเนื้อนิ่ม สีสวย สามารถกินได้ทั้งตัวไม่เว้นแม้แต่ก้าง 2 เมนูที่กล่าวมาที่ ร้านครัวแม่วิมล มีให้เลือกกิน รสเข้มข้นอร่อย สามารถไปแวะชิมกันได้ที่บริเวณคลองหนึ่ง รังสิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น