วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาหารภาคใต้

    
       แกงไตปลา

           ทำมาจากไตปลาและเนื้อปลาย่างกับเครื่องแกงรสเผ็ดจัดจ้าน ให้สีเหลืองนวล รสชาติถูกปาก ถ้าหากกินกับข้าวสวยหรือขนมจีน ได้หมูทอดสักหน่อย ยิ่งกินแล้วยิ่งอร่อย กินแล้วน้ำหูน้ำตาไหลแต่ก็หยุดกินไม่ได้ เมนูนี้ขอแนะนำให้ไปลองกินที่ร้านนาจ แถบสีลม ซอยคอนแวนต์ อร่อยเข้มข้นสมคำร่ำลือ




         ปลากระบอกทอดขมิ้น

          เพียงแค่โขลกเครื่องเทศอย่างขมิ้นสด กระเทียมและเกลือ และนำไปหมักจนเข้าเนื้อปลากระบอก ก่อนนำไปทอดจนกรอบ ทำให้ได้กลิ่นของเครื่องเทศ และสีสันที่สวยงามชวนรับประทาน รสชาติอร่อย แถมกลิ่นหอมของอาหารจานนี้ยังล่องลอยไปทั่วโต๊ะอาหารอีกด้วย

      
      ข้าวยำ

        อาหารสมุนไพรพื้นบ้าน มีส่วนผสมหลากหลายครบโภชนาการ เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพก็ว่าได้ โดดเด่นด้วยน้ำบูดูรสกลมกล่อม ราดบนข้าวสวยร้อน ๆ กินคู่ผักตามชอบ แต่ที่นิยมกินจะเป็นพวก ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ถั่วพลู แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ทำมาซอยเพื่อให้ง่ายต่อการกิน กินคู่กับ กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่วเพิ่มความหอมมัน และส้มโอเพิ่มรสเปรี้ยวนิด ๆ เวลากินคลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันยิ่งทำให้อร่อย ครบรส ยิ่งกินยิ่งเพลิน


       แกงเหลือง

            เป็นอีกหนึ่งเมนูดัง รสเด็ดของภาคใต้ มีรสชาติคล้ายกับแกงส้มของภาคกลาง คือ เน้นไปที่รสเปรี้ยวนำ แต่จะเผ็ดร้อนกว่าด้วยพริกแกงที่มีทั้งพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ กะปิ และขมิ้น โดยแกงเหลือนิยมใส่เนื้อปลาและหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้สด นำมาต้มจนเข้าเนื้อได้ที่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ เสริมด้วยไข่เจียวเหลืองฟู แค่นี้ก็อร่อยจนใคร ๆ ต้องขอเพิ่มข้าว



       ปลาทูต้มเค็ม

             เป็นเมนูทำที่หากินได้ยาก เพราะใช้เวลาทำค่อนข้างนาน ปลาทูสดเนื้อแน่นปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดอย่างดีให้รสหวานที่เป็นเอกลักษณ์ เพิ่มรสเค็มนิด ๆ ด้วยเกลือ ถูกเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ โดยใช้เวลาเป็นวัน จนได้ปลาทูเนื้อนิ่ม สีสวย สามารถกินได้ทั้งตัวไม่เว้นแม้แต่ก้าง 2 เมนูที่กล่าวมาที่ ร้านครัวแม่วิมล มีให้เลือกกิน รสเข้มข้นอร่อย สามารถไปแวะชิมกันได้ที่บริเวณคลองหนึ่ง รังสิต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น